GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

go mdf trong thiet ke noi that 2 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Gỗ MDF ngày càng trở nên phổ biến hơn trong giới thiết kế nội thất và người tiêu dùng phổ thông. Và điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi nó có vô số ưu điểm.go mdf trong thiet ke noi that 1 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

MDF viết tắt của Medium-Density Fiberboard, theo tiếng Việt chúng ta có thể hiểu là tấm ván có tỉ trọng sợ trung bình. Thành phần chính của MDF là các loại gỗ tự nhiên được tận dụng (vụn gỗ, khúc cây,..) được nghiền nát tạo thành các sợ nhỏ, xử lý loại bỏ tạp chất rồi kết dính lại với nhau bằng keo chuyên dụng trong máy nén nhiệt cường độ cao, tạo nên những tấm ván nguyên khối sử dụng trong việc sản xuất đồ gỗ nội thất.

Do đó, nó hoàn toàn thân thiện với môi trường. Các tấm MDF khi được xử lý bằng các dung dịch chống nước và chống cháy đặc biệt, sẽ rất chắc và bền, có khả năng chống ẩm và chống cháy.

Vì vậy khi bạn tìm một vật liệu để trang trí hay làm đồ nội thất thì MDF là một vật liệu hoàn toàn phù hợp và không bị lỗi thời.

Thực tế MDF còn rất nhiều ưu điểm, và bên cạnh đó tất nhiên cũng còn nhiều hạn chế. Bài viết này không phân tích sâu vào đặc tính kỹ thuật của gỗ MDF nhưng chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bằng việc đưa ra một số vị dụ cụ thể về việc sử dụng vật liệu này trong thiết kế nội thất.

go mdf trong thiet ke noi that 13 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Ưu điểm
Thân thiện với môi trường

MDF được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên sau khi loại bỏ các tạp chất, ép thành tấm bằng phương pháp ép nhiệt khô, vai trò liên kết chính là từ chất lignin – một thành phần hữu cơ trong gỗ được giải phóng trong môi trường áp suất cao. Vì vậy MDF hoàn toàn thân thiện với môi trường.

go mdf trong thiet ke noi that 18 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG go mdf trong thiet ke noi that 17 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Dễ lắp đặt

Việc lắp đặt các tấm MDF không yêu cầu cao bất cứ kỹ năng đặc biệt nào, một người nghiệp dư tìm hiểu vẫn có thể làm được.

go mdf trong thiet ke noi that 20 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG go mdf trong thiet ke noi that 19 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Thẫm mỹ

Sự đang dạng về màu sắc bề mặt, linh hoạt về liên kết cho phép thực hiện các mẫu thiết kế nội thất đặc sắc nhất.

go mdf trong thiet ke noi that 22 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG go mdf trong thiet ke noi that 21 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Hấp thụ âm thanh

Nhờ cấu tạo từ các hạt sợ nhỏ liên kết lại với nhau nên MDF có tính năng hấp thụ âm thanh rất tốt.

go mdf trong thiet ke noi that 23 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG go mdf trong thiet ke noi that 3 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Dễ vệ sinh

Bề mặt nhẵn láng dễ lau chùi vệ sinh

go mdf trong thiet ke noi that 4 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Giá thành

Giá của tấm MDF phụ thuộc vào vật liệu hoàn thiện bên ngoài, nhưng so với những ưu điểm của nó thì khá là hợp lý và phải chăng.

go mdf trong thiet ke noi that 6 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

go mdf trong thiet ke noi that 5 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG
Nhược điểm
Chống thấm tương đối

Dù đã được xử lý bằng các chất bảo vệ, nhưng phần nhạy cảm nhất của MDF là các cạnh viền thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm khiến chúng dễ bị nở. Do đó môi trường vị trí ứng dụng cũng phải cân nhắc phù hợp với đặc tính của MDF.

go mdf trong thiet ke noi that 7 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Tiêu hao vật tư

Thi công lắp dựng tấm MDF cần có hệ khung để liên kết, nghĩa là tốn nhiều vật tư hơn để hoàn thiện.

go mdf trong thiet ke noi that 8 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Dễ cháy

Gỗ hay ván dăm nói riêng dễ và cháy khá nhanh, do đó nếu không được xử lý đặc biệt bằng các chất chống cháy, ván MDF có thể cực kỳ dễ cháy.

go mdf trong thiet ke noi that 9 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Làm thế nào để ứng dụng MDF trong thiết kế nội thất
Ốp tường

Sự đang dạng bề mặt hoàn thiện của MDF cung cấp linh hoạt giải pháp trang trí. Một trong những lựa chọn phổ biến là MDF phủ Veneer gỗ tự nhiên, hoặc MDF phủ màng Melamine với vô số các vân bề mặt hoàn thiện khác nhau.

go mdf trong thiet ke noi that 10 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

go mdf trong thiet ke noi that 11 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG
Các hoàn thiện khác

Trên thực tế, ứng dụng MDF trong thiết kế nội thất là không giới hạn. Tường, trần, cửa, tủ,… Với ưu thế là dễ thi công lắp đặt, việc thi công chỉ để lại một lượng nhỏ bụi mịn, không nhiều gỗ thừa hay dăm bào như gỗ tự nhiên.

go mdf trong thiet ke noi that 12 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

go mdf trong thiet ke noi that 14 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Tấm trang trí

Ván MDF phủ Veneer hay Melamine có thể được sử dụng tối ưu nhất để làm các điểm nhấn trang trí. Như ốp cột hoặc vách trong làm điểm nhấn trong phòng khách, phòng ăn…

go mdf trong thiet ke noi that 15 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Làm tủ

Thông dụng nhất là ứng dụng để làm tủ, có thể là tủ bếp, tủ áo, tủ đồ gia dụng,… ngoài ra còn có thể sử dụng để hoàn thiện sàn, tường, cửa và đôi khi các vật dụng khác như đèn, bàn nhỏ,…

go mdf trong thiet ke noi that 16 - GỖ MDF TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT: ĐẸP VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Theo homeklondike